Xin chào bạn

Bây giờ là

TRÁI ĐẤT

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  8.gif LE_TONG_KET.flv Ph18.jpg Cau_doi.jpg 2013.jpg Hoa1.jpg 1353304426_23.jpg Thay_co.jpg SAI_GON_TOI_YEUshow0.flv A_002.jpg Chuc_mung_ngay_PNVN__20_101.swf Xin_con_goi_ten_nhau__Le_Thu__YouTube.flv Bien_nho__Khanh_Ly_1.flv Con_chim_khon_ngoan__VnExpress.flv Chon_thoi_mien_tho1.flv Felix_Baumgartner2.flv Kangaroo_Kickboxing1.flv Dolphin_Mom_Gives_Birth_In_Hawaii.flv Bai_hat_Bach_Dang_Giang.mp3

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Đến nhà bạn

  Trang trí website

  Hỗ trợ máy tính

  Quà của bạn

  Rain man

  http://i1090.photobucket.com/albums/i378/y1n99/peoples3481.gif

  KHÔNG ĐỀ

  2-1

  BƯỚM VÀ HOA

  2026

  HẸN GẶP LẠI

  http://matcuoi.com

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Khoa học - Đời sống >

  Quầng mặt trời ở Đà Lạt gây xôn xao

  Sáng qua, bầu trời Đà Lạt xuất hiện cảnh tượng hiếm có khi một quầng tròn đủ màu sắc bao quanh mặt trời, khiến nhiều người háo hức dùng máy ảnh và điện thoại để chụp lại.

  Khi thấy quầng mặt trời, một số người tin rằng đây là dấu hiệu báo trước một mùa hạn hán. Tuy nhiên, Trung tâm khí tượng thủy văn Đà Lạt- Lâm Đồng cho biết, quầng mặt trời chỉ là hiện tượng quang học tự nhiên nhưng hiếm khi thấy. Đó là ánh sáng của mặt trời chiếu qua đám mây tầng cao, gọi là mây ti tâng Cirrostratus, một loại mây mỏng, đồng nhất hợp thành từ các tinh thể nước đá, có khả năng tạo ra các quầng.

  Quầng mặt trời xuất hiện tại Đà Lạt sáng nay. Ảnh: Q.D
  Quầng mặt trời xuất hiện tại Đà Lạt sáng nay. Ảnh: Q.D

  Khi nó có độ dày để có thể nhìn thấy được thì nó có màu ánh trăng, thường không có đặc trưng để phân biết. Đây là sự hiện diện của một lượng lớn hơi ẩm trong tầng trên của khí quyển. Mây ti tâng nằm ở độ cao trên 6.000 mét, thời gian quầng mặt trời xuất hiện có thể kéo dài đến vài giờ.

  Khi quầng mặt trời xuất hiện là dấu hiệu thời tiết đang diễn ra tại địa phương khá tốt. Quầng có thể xuất hiện cả ban ngày và ban đêm nhưng phải là những thời điểm có mặt trời hoặc mặt trăng sáng. Quầng mặt trời hoặc mặt trăng cũng đều là là hiện tượng quang học tự nhiên, do ánh sáng của mặt trời hay mặt trăng chiếu qua đám mây tầng cao. Do mây có cấu trúc là các tinh thể băng nên khi đó ánh sáng mặt trời, mặt trăng bị khúc xạ, sinh ra những vòng tròn.

  Quầng mặt trời hay quầng mặt trăng cũng có 7 màu như màu sắc của hiện tượng cầu vồng trên bầu trời mà chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, sự sắp xếp màu của quầng ngược lại với cầu vồng.

  BQuầng mặt trời có nhiều màu sắc như cầu vồng. Ảnh: Nguyễn Xuân Quốc Dân

  Nhiều người ở Đà Lạt hôm qua nói rằng họ nhìn thấy nhiều hình ảnh lạ trong quầng mặt trời. Tuy nhiên một nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm cho biết khi ống kính hướng thẳng vào mặt trời một thời gian dài, máy ảnh rất dễ bị hiện tượng quang học tạo nên những màu sắc khác thường trên ảnh. Các vết đó phong phú, tùy theo loại máy và chất lượng.

  Video: Quầng sáng quanh mặt trời ở Đà Lạt

  Quốc Dũng


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Phú Hải @ 17:19 14/05/2013
  Số lượt xem: 389
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Văn bản giáo dục

  Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM